Hướng Dẫn Vệ Sinh Đàn Piano Tại Nhà

Ngày đăng: 17/06/2021
Bởi: Hoang Piano
Hướng Dẫn Vệ Sinh Đàn Piano Tại Nhà

Vệ sinh sạch sẽ đàn piano là việc bạn nên làm mỗi ngày để giúp cho đàn nâng cao độ bền cũng như nhìn bắt mắt tạo phấn khởi khi chơi. Hoang Piano sẽ chỉ cách vệ sinh đơn giản tại nhà phần thân đàn, bàn phím và thiết bị bên trong như sau:


1. Thân đàn
Có hai loại làm bằng gỗ tự nhiện và nhựa bóng. Không nên dùng hóa chất tẩy rửa để lau đàn, mà chỉ nên dùng nước sạch, lau nhẹ bằng khăn mỏng ẩm nước trước và lau khô lại sau. Tránh đặt đồ đạc lên trên thân đàn. Nếu có điều kiện hãy đặt máy lọc không khí trong phòng đàn piano để hạn chế bụi. Còn khi thấy piano dính bẩn chứ không phải bụi thì tốt nhất nên dùng cà na hoặc chai xịt RP-7 để lau chùi là tốt nhất.


2. Bàn phím đàn
Về bàn phím đàn piano cũng có 2 loại là gỗ màu ngà và nhựa màu trắng, cả hai loại này đều có thể làm vệ sinh dễ dàng bằng chất tẩy nhẹ như nước rửa kính, cà na, RP-7 nhưng tuyệt đối không dùng nước rửa có cồn và axit mạnh vì sẽ làm nứt phím đàn. Đừng bao giờ dùng thuốc tẩy rửa nhà cửa, hóa chất đánh bóng gỗ để làm sạch phím. Thêm vào đó, bạn cũng có thể dùng xà bông pha loãng hoặc kem đánh răng để vệ sinh phím đàn. Nhớ dùng vải mềm thấm nước không bị ra màu để lau đàn, và tránh dùng khăn giấy nhé.

 

3. Thiết bị bên trong đàn
Đối với piano cơ phải luôn chỉnh âm trước khi biểu diễn và căng dây cách 6 1 lần. Việc lau dọn máy móc đàn thường xuyên sẽ giúp đàn tránh được tình trạng đứt dây, rỉ sét, kẹt búa gõ,...Khi dùng đàn piano cơ chắc chắc bạn cần máy giữ độ ẩm thích hợp ở 45%. Đối với đàn piano điện thì dễ dàng hơn cứ 1 tháng sẽ mở máy ra để hút bụi bên trong 1 lần, mục đích giúp cho tiếng đàn trong trẻo không bị rè do bụi đóng vào.

 

Những điểm cần lưu ý khi đặt đàn piano là:
- Tránh để gần cửa sổ, lối ra vào, cửa thông gió, nếu không còn nơi khách thích hợp hơn thì bạn nên lắp tấm màn che bớt ánh sáng chiếu vào để nhiệt độ bảo quản đàn ổn định. Tuy nhiên, cẩn thận rèm cửa quá nhiều sẽ làm âm thanh phát ra từ đàn không vang.
- Đừng đặt đàn piano sát tường vì sẽ không tốt cho việc thoát ẩm, dễ bị mốc hư gỗ đàn. Cũng được phép đặt đàn ở những nơi có nhiệt độ nóng như gần lò sưởi, vi sống, thiết bị điện, tủ lạnh máy sấy quần áo.
- Âm thanh đàn piano nếu bị quá vang thì có thể đặt tấm thảm lót sàn để hạn chế. Ngoài ra, việc canh chỉnh âm thanh có thể liên hệ các thợ sửa đàn của Hoang Piano giúp đỡ. Còn nếu bạn đã kinh nghiệm chơi đàn piano lâu năm thì cũng có thể tự làm.

Bài viết tương tự

Hướng Dẫn Vệ Sinh Đàn Piano Tại Nhà
17 Tháng 06

Hướng Dẫn Vệ Sinh Đàn Piano Tại Nhà

Vệ sinh sạch sẽ đàn piano là việc bạn nên làm mỗi ngày để giúp cho đàn nâng cao độ bền cũng như nhìn bắt mắt tạo phấn khởi khi chơi. Hoang Piano sẽ chỉ cách vệ sinh đơn giản tại...

Đọc thêm
Piano Điện Giả Cơ Yamaha DUP Gây Sốt Mọi Thời Đại
17 Tháng 06

Piano Điện Giả Cơ Yamaha DUP Gây Sốt Mọi Thời Đại

Piano điện giả cơ dáng đứng upright dòng DUP của hãng Yamaha là sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, vừa tiết kiệm chi phí lên dây đàn hằng năm, vừa thích hợp dùng cho t...

Đọc thêm
Khám Phá Dòng Đàn Piano Cao Cấp Yamaha Clavinova
17 Tháng 06

Khám Phá Dòng Đàn Piano Cao Cấp Yamaha Clavinova

Hơn 100 năm sản xuất piano cơ kết hợp với công nghệ tiên tiến cho Yamaha nhiều kinh nghiệm để tạo ra dòng piano điện cao cấp mang tính đột phá Clavinova. Nếu bạn là người k...

Đọc thêm